• youtube
  • facebook

Bắc Giang công nhận thêm 2 điểm du lịch mới

UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định về việc công nhận Điểm du lịch – Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) từ ngày 9/10/2019 và Chùa Vĩnh Nghiêm từ ngày 20/9/2019.

Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm với vai trò là chốn tổ của thiền phái Trúc Lâm, chùa được xây dựng với các khối kiến trúc chính gồm Cổng tam quan, Toà tiền đường, Thiêu hương, Thượng điện, Nhà tổ đệ nhất, Gác chuông, Nhà tổ đệ nhị, Hai dãy hành lang đông tây, Khu vườn tháp.

Giá trị lớn nhất về kiến trúc của chùa Vĩnh Nghiêm chính là ở cảnh quan không gian với vị trí phong thủy khá đẹp và ở sự kết nối liên hoàn các hạng mục công trình, tạo ra một mặt bằng dạng chùa trăm gian nguy nga, khẳng định vai trò một trung tâm Phật giáo thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Ngoài những nét kiến trúc độc đáo, chùa Vĩnh Nghiêm còn lưu giữ hơn 3000 mộc bản  khắc chữ Hán và Nôm gồm các bộ kinh sách đạo Phật, sự nghiệp của các vị cao tăng và nhiều sách hướng dẫn chữa bệnh bằng các bài thuốc dân gian… Những bản mộc bản này được lưu giữ cẩn thận, chữ rất sắc nét, có giá trị nghệ thuật vô giá. Năm 2012, mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu khu vực châu Á – Thái Bình Dương thuộc chương trình Ký ức thế giới.

khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám (ảnh Báo Bắc Giang)

Quần thể khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám nằm tại thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Nơi đây ghi đậm cuộc khởi nghĩa Yên Thế do người anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám lãnh đạo nhân dân đứng lên dựng cờ khởi nghĩa chống lại thực dân Pháp xâm lược kéo dài gần 30 năm, từ năm 1884 đến năm 1913. Đây là cuộc khởi nghĩa nông dân lớn nhất và kéo dài nhất của dân tộc ta vào cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20 trước khi có Đảng lãnh đạo.

Tại Đền Thề, nơi nghĩa quân năm xưa từng hô vang khẩu hiệu trước khi xuất quân đánh thực dân Pháp nay đã trở thành Đền thờ nghĩa quân với bức tượng thủ lĩnh Hoàng Hoa Thám trong dáng đứng uy nghi, mắt dõi nhìn xa xăm. Phía sau đền là nhà trưng bày, nơi lưu giữ các hình ảnh, hiện vật liên quan đến cuộc khởi nghĩa.

Đến với Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám, du khách có thể thăm 9 di tích gồm Đồn Phồn Xương, Đền Thề, Đồn Hố Chuối, Chùa Lèo, Đồn Hom, Đình Dĩnh Thép, Đền Cầu Khoai, Chùa Thông và Động Thiên Thai. Các di tích này phản ánh quá trình xây dựng lực lượng và chiến đấu anh dũng của nghĩa quân Yên Thế trong thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Đồng thời giáo dục tới thế hệ trẻ tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc mà cuộc khởi nghĩa đã để lại.

Lễ hội Yên Thế diễn ra vào ngày 15,16,17 tháng 3 (dương lịch). Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của tỉnh Bắc Giang với nhiều hoạt động văn hoá mang đậm bản sắc truyền.

create

Đồng Hoa (tổng hợp) / dulich.petrotimes.vn