• youtube
  • facebook

Vải đầu mùa vừa xuất hiện đã ‘đắt như tôm tươi‘

Dù mới đầu tháng 5 nhưng những trái vải U đầu tiên đã có mặt tại một số chợ đang được bán với giá khá đắt đỏ

Dù mới đầu tháng 5 nhưng những trái vải U đầu tiên đã có mặt tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội với giá khá đắt đỏ.
Một số chợ trên địa bàn Hà Nội như: Chợ 8-3, chợ đầu mối Đền Lừ, chợ Thành Công, chợ Hôm, chợ Nghĩa Tân…đã bắt đầu bày bán những trái vải đầu mùa. Tuy nhiên, do số lượng còn ít nên giá khá đắt, trung bình từ 70.000 đồng - 80.000 đồng/kg.
Tại chợ 8-3, loại quả này bắt đầu được bày bán tại những sạp hoa quả lớn từ ba ngày trước đây với giá trung bình khoảng 70.000 đồng/kg.

Chị Hoa – chủ một cửa hàng hoa quả tại chợ này - cho biết, loại vải đầu mùa này gọi là vải U. Do mới đầu mùa nên số lượng còn ít nên vì thế giá bán ra đắt gấp 3 lần so với năm ngoái.

“Chúng tôi nhập hàng từ chợ đầu mối Long Biên. Đầu mùa nên nguồn cung còn hạn chế, giá khá đắt. Mỗi buổi trung bình chỉ nhập khoảng 10 chùm, mỗi chùm từ 1,5 kg – 2kg”, chị Hoa cho hay.

Dù vậy, vải đầu mùa có hình thức khá đẹp mắt. Trái to và mọng. Chị Hoa cho hay: “Ăn rất ngọt và không bị sâu đầu”.

Những quả vải đầu mùa năm nay được bày bán tại chợ 8-3  (Ảnh: Hà Giang)

Những quả vải đầu mùa năm nay được bày bán tại chợ 8-3  (Ảnh: Hà Giang)

Tại chợ đầu mối Đền Lừ, giá vải đầu mùa cũng được bày bán với giá khá đắt và tuỳ loại. Loại vải ngon, không sâu đầu có giá khoảng 70.000 đồng – 80.000 đồng/kg. Cũng loại vải này nhưng quả bé hơn một chút có giá 50.000 đồng – 60.000 đồng/kg…

“Còn loại bé và bị sâu đầu nhiều thì giá thấp hơn”, một tiểu thương tại đây cho hay.

Dù vậy, do số lượng hạn chế nên loại quả này chỉ bày bán trong buổi sáng là đã hết veo.

Anh Đinh Văn Phương, chủ một hộ trồng vải tại Lục Ngạn, Bắc Giang cho hay, vải U hiện bán tại Bắc Giang có giá khoảng 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sản lượng loại quả này năm nay cũng không nhiều. Mỗi cây vải U năm nay cho thu hoạch chỉ khoảng 3 – 4 tạ. Số lượng hạn chế nên giá cũng cao hơn so với năm ngoái.

Còn về vải thiều, anh Phương cho biết phải khoảng hơn 2 tuần nữa mới đến thời điểm thu hoạch.

Theo UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, vụ sản xuất vải thiều năm 2017 của huyện có tổng diện tích dự kiến 16.300 ha; trong đó, vải chính vụ khoảng 14.543 ha, vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 10.700 ha.

Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến bất thường, nhiệt độ trong mùa đông cao hơn những năm trước và ít có rét kéo dài nên đã ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển của cây vải thiều.

Vì thế, số lượng vải thiều thu hoạch năm nay sẽ không nhiều so với năm ngoái./.

create

Hà Giang / toquoc.vn