• youtube
  • facebook

Nhiều thủ đoạn vận chuyển ma túy tinh vi ở Bắc Giang

Vận chuyển là khâu quyết định trong các phi vụ buôn bán ma túy nên bọn tội phạm dùng mọi cách để qua mặt lực lượng chức năng. Người dân cần hết sức cảnh giác để không trở thành nạn nhân vận chuyển trái phép ma túy cho chúng.

Đại tá Bùi Huy Nam, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47, Công an tỉnh) cho biết: Bắc Giang là địa bàn trung chuyển ma túy từ tỉnh biên giới Lạng Sơn vào nội địa. Thực tiễn công tác đấu tranh cho thấy, diễn biến tội phạm ma túy hết sức phức tạp, chúng sử dụng rất nhiều thủ đoạn tinh vi, hoạt động ngày càng liều lĩnh.

Đối tượng lợi dụng triệt để các phương tiện vận tải hành khách công cộng để cất giấu, gửi hàng với tên và địa chỉ người gửi, người nhận là giả, sử dụng sim rác nên rất khó phát hiện, bắt giữ; cất giấu ma túy trong các vật dụng thông thường, trong hành lý, đồ dùng cá nhân hay để chung trong hàng hóa được cấp phép. Có trường hợp kẻ gian bọc ma túy bằng túi ni-lông rồi nhét vào bụng con vịt quay; cất giấu ma túy trong ruột hoa quả sau đó ngụy trang lại như cũ, cho vào các thùng hàng chuyển từ Lạng Sơn về qua địa phận tỉnh Bắc Giang đi tiêu thụ thì bị phát hiện. 

Đối tượng Nguyễn Văn Tỉnh (bên trái) và Dương Văn Hiệp ở xã Hoàng Lương (Hiệp Hòa) cùng tang vật vụ án vận chuyển hai bánh heroin, 400 viên hồng phiến.

Đối tượng Nguyễn Văn Tỉnh (bên trái) và Dương Văn Hiệp ở xã Hoàng Lương (Hiệp Hòa) cùng tang vật vụ án vận chuyển hai bánh heroin, 400 viên hồng phiến.

Một thủ đoạn khác nữa là chúng nhét vào vùng kín cơ thể, trong búi tóc, đế giày dép; những nơi kín đáo của phương tiện giao thông như lốp xe, thiết bị cửa, hộp lọc gió... Điển hình là vụ bắt giữ hai anh em ruột Đào Duy Hiển (SN 1973) và Đào Duy Hưng (SN 1969) cùng trú tại phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang) hồi cuối tháng 11 vừa qua khi chúng đang vận chuyển ma túy từ Vân Hồ (Sơn La) về đến quốc lộ 1 đoạn qua xã Quang Châu (Việt Yên). Tang vật gồm 5 bánh heroin, 1.200 viên hồng phiến, 500 gam thuốc phiện... Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an phát hiện đối tượng cho một bánh ma túy vào vùng kín của cơ thể, số còn lại chúng quấn băng dính màu đen giống hệt màu của cốp xe hòng đánh lạc hướng cơ quan chức năng. 

Thông qua trinh sát, nắm tình hình, chiều 19-10-2017, tại địa phận thôn Đông, xã Lương Phong (Hiệp Hòa), tổ công tác của Phòng PC47 đã bắt quả tang Nguyễn Văn Tỉnh (SN 1993) và Dương Văn Hiệp (SN 1994), đều ở xã Hoàng Lương (Hiệp Hòa) vận chuyển hai bánh heroin và 400 viên ma túy tổng hợp hồng phiến.

Thủ đoạn của chúng là cho ma túy vào túi bóng, giả vờ đi vào mua hàng rồi treo lủng lẳng ở xe đem đến địa điểm đã hẹn. Khi đi giao dịch, chúng chọn thời điểm giờ tan tầm, tan học có nhiều người qua lại để trà trộn vào dòng người, thường xuyên thay đổi phương tiện từ xe máy chuyển sang xe đạp và ngược lại. Đấu tranh khai thác, chúng khai nhận được một người tỉnh Thái Nguyên thuê vận chuyển số ma túy trên để giao cho một “đại lý” ma túy ở tỉnh Lạng Sơn.

Đáng chú ý, để đưa "hàng trắng" trót lọt, tránh sự phát hiện của cơ quan công an, bọn tội phạm ma túy còn lợi dụng học sinh, sinh viên, người lao động về quê nghỉ lễ, Tết để nhờ xách hộ, trông giúp đồ dùng. Thậm chí những người được pháp luật bảo vệ như phụ nữ có thai, trẻ em, phụ nữ nuôi con nhỏ cũng bị lợi dụng để thực hiện hành vi vận chuyển ma túy. 

Nhằm tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy, cán bộ chiến sĩ Phòng PC47 và các lực lượng chức năng đã tập trung triển khai các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản để nắm chắc tình hình hoạt động, đi sâu vào ổ nhóm, đối tượng, địa bàn cụ thể. Áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, lưu ý những thủ đoạn trong quá trình vận chuyển để có biện pháp đấu tranh phù hợp. Tăng cường vận động quần chúng, vận động người dân tố giác kịp thời đến cơ quan công an khi phát hiện kẻ khả nghi, có dấu hiệu buôn bán ma túy.

Để không trở thành người vận chuyển trái phép ma túy, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nêu cao cảnh giác, không nhận lời vận chuyển giúp những đồ đạc mà mình không biết rõ nó là gì. Khi tham gia giao thông hoặc đến những nơi công cộng, cẩn thận khi nhận lời cầm hộ, trông hộ, mang hộ đồ đạc cho người lạ. Bởi trong nhiều trường hợp, đối tượng mang ma túy đi giao dịch thấy bị động nên đã “bỏ của chạy lấy người”.

create

Tuấn Minh / baobacgiang.com.vn