• youtube
  • facebook

Bắc Giang: Hơn 5 nghìn công nhân Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam ngừng việc tập thể

Sáng 14/5, khoảng 5 nghìn công nhân Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam (KCN Quang Châu, Việt Yên) ngừng việc tập thể để kiến nghị với chủ sử dụng lao động một số vấn đề liên quan đến chế độ tiền lương.

Được biết, sự việc diễn ra từ ngày 12/5. Đây là doanh nghiệp (DN) 100% vốn đầu tư của Hồng Kông, chuyên sản xuất hàng may mặc với gần 8 nghìn lao động đang làm việc.

Theo anh Thân Văn Kiên, Chủ tịch Công đoàn Công ty, tập thể người lao động đưa ra một số đề nghị với lãnh đạo DN, cụ thể: Giữ nguyên cách tính thưởng hiệu suất như đang áp dụng; tăng lương cơ bản cho người lao động; áp dụng thời gian tăng ca theo đúng quy định của nhà nước. 

Công nhân Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam ngừng việc tập thể.

Công nhân Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam ngừng việc tập thể.

Về vấn đề này, ông Ngô Đức Thắng, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh cho biết: Việc trả thưởng theo hiệu suất công việc không phải là quy định bắt buộc DN thực hiện mà là phần thù lao khuyến khích công nhân gắn bó với công ty. Tuy nhiên, nếu DN đã đưa nội dung này vào thang, bảng lương thì khi có sự điều chỉnh, lãnh đạo DN phải tuân thủ đúng quy trình gồm: “Tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể người lao động tại DN và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện.

Đồng thời gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất của DN” (Khoản 6, Điều 7, Chương 3 - Nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động, Nghị định 49/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương). Việc thay đổi một số chính sách liên quan đến tiền lương, thưởng hiệu suất mà DN thực hiện chưa bảo đảm quy trình, dẫn tới công nhân bức xúc, ngừng việc tập thể.

Ngay khi nắm tình hình sự việc, lãnh đạo Ban Quản lý các KCN tỉnh, Công đoàn các KCN tỉnh, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an huyện Việt Yên đã có buổi đối thoại với chủ DN, đề nghị xem xét các kiến nghị của công nhân trên cơ sở hài hòa lợi ích hai bên. Đồng thời, kêu gọi người lao động chấp hành quy định pháp luật, tránh xảy ra ùn tắc, mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Đến trưa 14/5, trên cơ sở kết quả làm việc giữa các bên liên quan, lãnh đạo DN nhất trí với đề xuất của công nhân, áp dụng tính thưởng hiệu suất theo cách cũ đến hết tháng 5/2018 và tăng lương cơ bản cho người lao động. Sang tháng 6, DN bắt đầu áp dụng cách tính thưởng hiệu suất mới.

Trường hợp công nhân không chấp thuận, DN sẽ thỏa thuận để chấm dứt hợp đồng lao động, giải quyết các chế độ liên quan với người lao động theo đúng quy định pháp luật. Về việc tăng ca quá số giờ quy định, đại diện DN mong muốn công nhân chia sẻ bởi thời điểm này, công ty nhận nhiều đơn hàng cần sản xuất gấp. Lãnh đạo DN cũng mong người lao động hợp tác, trở lại làm việc vào sáng ngày 15/5 để ổn định sản xuất.

create

Vi Nguyên / baobacgiang.com.vn