• youtube
  • facebook

Bắc Giang: Công ty ngừng hoạt động, người lao động vật vã đòi quyền lợi

Ngừng hoạt động từ đầu năm 2017, Cty Cổ phần Thương mại dịch vụ và Đầu tư Trường Thành (Cty Trường Thành, chuyên gia công hàng may mặc xuất khẩu tại thôn Tân Thành, xã Phi Mô, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) không thanh toán bất kỳ khoản nợ về lương, thưởng, BHXH cho NLĐ cũng như trả tiền cổ phần mà Cty đã huy động từ NLĐ. NLĐ đang lo lắng liệu có được đảm bảo quyền lợi sau khi Cty được bán đấu giá?

Cam kết rồi hủy bỏ

Khoảng đầu năm 2017, Cty Trường Thành ngừng hoạt động, nhưng từ đó đến nay, Cty không thanh toán bất kỳ khoản nợ đọng nào cho NLĐ. Theo thống kê của Chủ tịch CĐCS Cty Phạm Thị Lụa, tính đến thời điểm ngày 31.12.2016, Cty còn nợ số tiền cổ phần do NLĐ đóng góp là 715 triệu đồng; nợ tiền lương 121.835.000 đồng; nợ tiền thưởng NLĐ năm 2015

Trụ sở Cty Trường Thành sau khi ngừng hoạt động. Ảnh: QUẾ CHI

Trụ sở Cty Trường Thành sau khi ngừng hoạt động. Ảnh: QUẾ CHI

. Ngoài ra, do Cty còn nợ hơn 2,8 tỉ đồng tiền BHXH nên NLĐ không thanh toán được chế độ thai sản, ốm đau; không chốt được BHXH nên khó khăn trong việc đóng BHXH tại nơi làm việc mới. Cụ thể, theo thống kê của CĐ ngành Công Thương tỉnh Bắc Giang, có 139 NLĐ không được chốt sổ BHXH, 35 người không được thanh toán chế độ ốm đau, thai sản; 12 người chưa được thanh toán tiền lương.

Ngày 20.1.2017, CĐ ngành Công Thương Bắc Giang đã làm việc với đại diện Cty Trường Thành và CĐCS Cty. Đại diện Cty là ông Hoàng Văn Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty - xác nhận Cty đang nợ NLĐ tiền lương tháng 1, 2, 3 và tháng 9, 10, 11, 12.2016 cùng các chế độ thai sản, ốm đau, dưỡng sức, cổ phần của NLĐ. Lãnh đạo Cty cam kết với CĐ và NLĐ sẽ tạm thời thanh toán lương, phụ cấp cho NLĐ từ tháng 9 đến hết 31.12.2016 trước ngày 24.1.2017, sau đó sẽ giải quyết các tồn tại vào đầu năm 2017.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Quyết Thắng - Chủ tịch CĐ ngành Công Thương Bắc Giang - cho biết Cty đã không thực hiện cam kết trên; LĐLĐ tỉnh có công văn đề nghị làm việc với lãnh đạo Cty nhưng lãnh đạo Cty nại lý do bận, không tiếp.

Công nhân lo không lấy được tiền

Điều lo lắng nhất của công nhân (CN) hiện nay là Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bắc Giang đang tiến hành bán đấu giá tài sản của Cty, nhưng liệu CN có được ưu tiên trả tiền, bởi lẽ Cty có rất nhiều con nợ, giải quyết các khoản nợ này xong thì liệu còn tiền chi trả cho CNLĐ? Trước tình hình trên, CĐ ngành Công Thương đã chỉ đạo CĐ Cty làm đơn đề nghị Cục THADS tỉnh cho tạm hoãn cuộc đấu giá tài sản của Cty và đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh hỗ trợ NLĐ đòi lại quyền lợi. Sau đó, Cục THADS đã tạm hoãn buổi đấu giá và mời đại diện BCH CĐ Cty xuống làm việc.

Cùng với đó, nhiều tháng nay, hàng loạt đơn cầu cứu khẩn cấp của NLĐ đã gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải; Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh cùng nhiều người đứng đầu các ban ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Lạng Giang. Các đơn đều tha thiết đề nghị Chủ tịch, Bí thư, các cơ quan ban ngành đoàn thể vào cuộc giúp đỡ cho NLĐ bằng cách gửi văn bản sang Cục THADS tỉnh Bắc Giang sau khi đấu giá ưu tiên giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ.

Sau một thời gian gửi đơn đi khắp nơi, gửi đơn kiện ra TAND huyện Lạng Giang, mới đây, ngày 22.5, buổi hòa giải giữa Cty Trường Thành và tập thể NLĐ Cty (đại diện là Chủ tịch CĐ) đã thành. Theo đó, đại diện cơ quan chức năng, Cty và đại diện NLĐ thống nhất việc sau khi Cục THADS tỉnh Bắc Giang (hoặc Cty Trường Thành) bán đấu giá tài sản của Cty sẽ ưu tiên thanh toán trả toàn bộ các khoản nợ (lương, tiền phép, tiền thưởng, tiền ăn, tiền phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ của Cty).

Sau khi có biên bản hòa giải này, đại diện NLĐ đã có đơn gửi Cục THADS, nhưng Cục không công nhận biên bản này là căn cứ giải quyết. Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Lan - Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh - cho biết, cơ quan THADS chỉ căn cứ vào bản án đã có hiệu lực của tòa để thi hành án. Bà cho biết thêm, trong ngày 24.5 đã tổ chức bán được máy móc, thu về hơn 500 triệu đồng; còn phần nhà xưởng chưa tiến hành bán (hiện đã 2 lần giảm giá, từ 20 tỉ đồng xuống còn 15,7 tỉ đồng). Tuy nhiên, bà Lan cho biết, khoản tiền thu được sẽ ưu tiên trả nợ cho ngân hàng (13 tỉ đồng), án phí, phí thi hành án. Ngoài ra, theo bà Lan, Cty còn phải trả nợ cho một cá nhân hơn 2 tỉ đồng.

Ông Ngô Biên Cương - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang - cho biết, ngay sau khi nhận được đơn của NLĐ và phản ánh của CĐ ngành Công Thương, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo Uỷ ban Kiểm tra và CĐ ngành Công Thương trực tiếp giải quyết vụ việc, hướng dẫn, hỗ trợ về mặt pháp lý cho NLĐ. LĐLĐ tỉnh cũng đã gửi đơn kiện Cty ra tòa đòi BHXH, nhưng bị Tòa trả lại. “Đây là lần đầu tiên LĐLĐ tỉnh gặp vụ việc như trên. LĐLĐ tỉnh quyết tâm giải quyết vụ việc, không bỏ rơi NLĐ, không bỏ lửng việc, đi đến cùng để đòi quyền lợi hợp pháp chính đáng của NLĐ; từ đó để họ thấy được vai trò của tổ chức CĐ và tin tưởng hơn vào tổ chức CĐ” - ông Cương nói.

https://laodong.vn/cong-doan/bac-giang-cty-ngung-hoat-dong-nguoi-lao-dong-vat-va-doi-quyen-loi-611712.ldo

create

Tất Thảo / laodong.vn