• youtube
  • facebook

Bắc Giang: Công nhân ngừng việc tập thể phản đối cách tính thưởng hiệu suất mới

Sáng 16/5, công nhân Cty TNHH Crystal Martin Việt Nam (KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục ngừng việc tập thể để kiến nghị về một số vấn đề liên quan đến chế độ tiền lương. Được biết, sự việc diễn ra từ ngày 12/5. 

Đây là doanh nghiệp (DN) 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất hàng may mặc với gần 8 nghìn lao động đang làm việc.

Nguyên nhân của vụ ngừng việc tập thể này là do Cty TNHH Crystal Martin (Việt Nam) áp dụng cách tính thưởng hiệu suất mới từ ngày 1/5/2018.

Theo phản ánh của một CN, tổng thu nhập, tính cả tăng ca 70 giờ/tháng, chị được hơn 7 triệu đồng. Nếu áp dụng cách tính mới, dù khoản tăng ca có tăng thêm nhưng tiền thưởng theo hiệu suất công việc lại giảm đi một nửa (trước đây được khoảng 2 triệu đồng/tháng thì nay giảm còn 1 triệu đồng/tháng). 

CN yêu cầu chủ sử dụng lao động áp dụng cách tính thưởng hiệu suất công việc như cũ và thời gian tăng ca theo đúng quy định của pháp luật.

CN tụ tập trong khuôn viên Cty.

CN tụ tập trong khuôn viên Cty.

Trước tình hình đó, CĐ các KCN tỉnh cùng với BQL các KCN tỉnh, UBND huyện Việt Yên và các ngành chức năng xuống làm việc và hướng dẫn DN phương án giải quyết.

Theo công văn số 421/KCN-LĐ của Ban Quản lý các KCN Bắc Giang gửi Cty, để ổn định tình hình an ninh trật tự, BQL các KCN cùng các ngành đã đề nghị DN ra thông báo giữ nguyên cách tính thưởng hiệu suất như đang áp dụng, trường hợp có sự thay đổi về cách tính thưởng hiệu suất thì DN phải có trách nhiệm thông báo, giải thích cho toàn thể NLĐ được biết (theo đúng TƯLĐTT đã được đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước). Song đến ngày 15/5, BQL các KCN và các ngành vẫn chưa nhận được  báo cáo phương án giải quyết của DN.

“Để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, BQL các KCN tỉnh yêu cầu DN xây dựng ngay phương án giải quyết và báo cáo về BQL các KCN tỉnh trước 16 giờ ngày 15/5/2018, nếu DN không kịp thời giải quyết, để xảy ra sự việc diễn biến phức tạp, DN phải hoàn toàn chịu trách nhiệm” - công văn nêu.

Trưa 15/5, giám đốc nhân sự của Cty đã ký bản thông báo kêu gọi công nhân quay trở lại làm việc. DN đưa ra các chính sách khuyến khích như: Tăng tiền thưởng hiệu suất cho công đoạn khó lên 150%; trả ngày lương 200% cho toàn bộ công nhân làm việc trong tuần này (từ 14 đến 19/5) và áp dụng cho những lao động trở lại xưởng làm việc trước 13 giờ cùng ngày. 

https://laodong.vn/cong-doan/bac-giang-cong-nhan-ngung-viec-tap-the-phan-doi-cach-tinh-thuong-hieu-suat-moi-607383.ldo

create

Quế Chi / laodong.vn

Từ ngày 15-12, tổng kiểm tra hoạt động taxi tại Việt Yên

Từ ngày 15-12, tổng kiểm tra hoạt động taxi tại Việt Yên

timer14/12/2018

Theo Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Bắc Giang, trên địa bàn huyện Việt Yên hiện có khoảng 200 xe taxi hoạt động không đúng quy định. Trong đó có 60 xe do các doanh nghiệp trong tỉnh đưa về hoạt động không đúng địa bàn cho phép; số xe này của doanh nghiệp ngoài tỉnh có khoảng 50 phương tiện. Các xe còn lại là taxi dù, chưa được cấp phép hoạt động.

Hưng Yên hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm y tế cho hơn 40.000 người cao tuổi

Hưng Yên hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm y tế cho hơn 40.000 người cao tuổi

timer14/12/2018

Tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Hưng Yên vừa quyết nghị  hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm y tế cho người cao tuổi, các chức sắc tôn giáo thuộc tổ chức tôn giáo được nhà nước công nhận và quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Ngày mai, huyện Mỹ Hào tổ chức lễ đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày mai, huyện Mỹ Hào tổ chức lễ đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

timer14/12/2018

Cùng với 12/12 xã đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, huyện Mỹ Hào đã hoàn thành 9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Ngày 15/12, huyện sẽ tổ chức lễ đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ trồng chuối ở Khoái Châu, Hưng Yên

Thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ trồng chuối ở Khoái Châu, Hưng Yên

timer14/12/2018

Với mức thu nhập gần 300 triệu đồng/ha mỗi năm, việc trồng chuối tiêu hồng và chuối tây đang mang lại cho người dân xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu nguồn thu nhập ổn định.