• youtube
  • facebook

Bắc Giang: Cháy nhà tại... ô tô

Ô tô là tài sản lớn nên nhiều gia đình thường để xe ở trong nhà để tiện cho việc trông giữ, bảo quản. Tuy nhiên, ít ai ngờ chính những chi tiết trong xe cộng với tác động từ bên ngoài trong quá trình sinh hoạt của gia đình lại là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã xảy ra một số vụ cháy gara ô tô trong nhà gây tổn thất lớn về tài sản. Điển hình là vụ cháy xảy ra vào đêm 27/5 tại gia đình ông Tống Công Chiến, thôn Lộc Ninh, xã Ngọc Châu (Tân Yên). Vụ cháy đã thiêu rụi một xe ô tô Ford Transit trị giá hơn 400 triệu đồng. Qua giám định, điều tra của cơ quan chức năng, nguyên nhân cháy bắt nguồn từ chập điện trên hệ thống điều hòa xe ô tô. Mới đây, đêm 19/7, gia đình ông Phạm Văn Hưởng, đường Hoàng Hoa Thám, xã Song Mai (TP Bắc Giang) cũng bị thiệt hại một xe ô tô 4 chỗ, 3 chiếc xe máy và nhiều tài sản khác do cháy.

Hiện trường vụ cháy gara ô tô của gia đình ông Tống Công Chiến, thôn Lộc Ninh, xã Ngọc Châu (Tân Yên).

Hiện trường vụ cháy gara ô tô của gia đình ông Tống Công Chiến, thôn Lộc Ninh, xã Ngọc Châu (Tân Yên).

Hiện trường vụ cháy gara ô tô của gia đình ông Tống Công Chiến, thôn Lộc Ninh, xã Ngọc Châu (Tân Yên).

Theo Trung tá Nguyễn Văn Tờ, Đội trưởng đội Hướng dẫn - Kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (PC 66, Công an tỉnh), việc để xe ô tô trong nhà tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, đồng thời cản trở công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Ô tô là vật dễ cháy bởi bình xăng, dầu chứa hàng chục lít không khác một quả bom; các phụ kiện trên xe như ghế, táp-lô, lốp... đều là những thứ dễ bắt lửa, khó dập tắt, khi cháy sẽ tạo rất nhiều khói. Khi lửa lan đến bình xăng không chỉ gây cháy mà còn gây nổ, ảnh hưởng đến tâm lý của người tham gia chữa cháy. Đặc biệt, khi người dân tận dụng làm gara trong nhà, thông thường ô tô được để gần cửa chính, khi bắt lửa sẽ cản đường thoát ra của người trong nhà và đường vào cứu hộ.

Anh Phạm Văn Biên (con trai ông Phạm Văn Hưởng) cho biết: “Khi gia đình tôi phát hiện ra cháy thì lửa đã lan khắp tầng một, trong đó chiếc ô tô để ngay cửa ra vào khiến các thành viên không thể chạy ra ngoài bằng cửa chính, chúng tôi phải thoát ra khỏi nhà bằng lan can tầng hai sang nhà hàng xóm và hô hoán gọi mọi người dập lửa. Do lửa lan quá nhanh nên khi lực lượng PCCC đến đám cháy mới được khống chế”.

Theo khuyến cáo của Phòng PC 66 , người dân không để các chất dễ cháy như xốp, hộp các- tông... gần nơi đỗ xe; không sử dụng các thiết bị phát nhiệt lớn như ấm nước, đèn sưởi, máy sấy... sát chỗ để xe bởi khi xe vào gara, dù tắt khóa điện nhưng độ nóng của máy vẫn có thể duy trì trong gần một tiếng, rất dễ bắt cháy.

Nhiều vụ cháy gara ô tô trong nhà đã xảy ra nhưng đa số người dân vẫn tỏ ra thờ ơ với công tác PCCC. Anh Nguyễn Hải Anh, phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang) chia sẻ: “TP có các bãi gửi xe ô tô nhưng lại cách xa nhà hàng km. Mỗi lần lấy xe hay gửi lại, tôi thường phải đi xe máy rất bất tiện, nhất là khi trời mưa. Vì vậy, nhiều năm nay gia đình tôi tận dụng tầng một làm gara ô tô, cũng không trang bị các thiết bị cảnh báo và chữa cháy. Thấy mấy vụ cháy nổ gara tôi mới giật mình”. Khảo sát của lực lượng chức năng cho thấy rất ít gia đình có diện tích đất lớn, quy hoạch một khu riêng làm gara để xe, có hệ thống cảnh báo khói, báo cháy và bình chữa cháy.

Theo khuyến cáo của Phòng PC 66, trong công tác PCCC, phòng ngừa là khâu quan trọng nhất. Do đó mọi người phải hết sức thận trọng khi lắp đặt thêm các thiết bị trên ô tô, tránh tình trạng quá tải đường dây gây chập cháy. Không để các chất dễ cháy như xốp, hộp các- tông... gần nơi đỗ xe. Không sử dụng các thiết bị phát nhiệt lớn như ấm nước, đèn sưởi, máy sấy... sát chỗ để xe, bởi khi xe vào gara, dù tắt khóa điện nhưng độ nóng của máy vẫn có thể duy trì trong gần một tiếng, rất dễ bắt cháy. Bên cạnh đó, các gia đình nên lắp đặt thiết bị cảnh báo khói, cháy, trang bị bình cứu hỏa để sớm phát hiện, xử trí kịp thời.

create

Việt Anh / baobacgiang.com.vn