• youtube
  • facebook

Vận động viên Bắc Giang lọt 5 cô gái “gánh vàng“ cho thể thao Việt Nam ở SEA Games 30

5 nữ vận động viên này sẽ là những gương mặt vàng của thể thao nước nhà ở SEA Games 30 tại Philippines.

Ở SEA Games 30 sắp tới tại Philippines, thể thao Việt Nam gặp thử thách lớn khi phấn đấu giành từ 65-70 huy chương vàng, lọt vào tốp 3 toàn đoàn. Trách nhiệm đem vinh quang về cho Tổ quốc sẽ dồn lên vai các “cô gái vàng” của thể thao Việt Nam.

Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi)

Môn bơi là một trong những môn mũi nhọn của thể thao Việt Nam với “đầu tàu” Nguyễn Thị Ánh Viên. Cô gái sinh năm 1996 này là vận động viên giàu thành tích nhất của Việt Nam ở đấu trường khu vực.

Ánh Viên phải “gánh” ít nhất 8 HCV như 2 kì SEA Games trước. Ảnh: DP

Ánh Viên phải “gánh” ít nhất 8 HCV như 2 kì SEA Games trước. Ảnh: DP

Ánh Viên có thể sẽ tiếp tục được đăng ký khoảng 10 nội dung thi đấu ở SEA Games 30. Mục tiêu của “nàng tiên cá” là đoạt được từ 8 đến 10 huy chương vàng. So với các đối thủ trong khu vực, trình độ của Ánh Viên vẫn vượt trội dù cô thi đấu sa sút ở các giải bơi thế giới.

Tại SEA Games 2017, Ánh Viên đã giành được tổng cộng 8 HCV và 2 HCB. Trước đó 2 năm ở Singapore, kình ngư người Cần Thơ cũng giành 8 HCV. Muốn giành vị trí thứ 3 toàn đoàn, thể thao Việt Nam thật khó có thể thiếu Ánh Viên.

Lê Tú Chinh (điền kinh)

Môn điền kinh ở SEA Games 30 có số lượng thành viên đông nhất đoàn với 47 VĐV. “Môn thể thao nữ hoàng” cũng là môn dự kiến đem về nhiều HCV nhất cho Việt Nam. Tại SEA Games 2017, điền kinh Việt Nam lần đầu tiên vượt qua đối thủ Thái Lan giành vị trí số 1 với 17 HCV. Lê Tú Chinh là ngôi sao sáng nhất khi xuất sắc giành đủ bộ 3 HCV các cự ly 100m, 200m và tiếp sức 4x100m nữ (kỷ lục SEA Games). 

Lê Tú Chinh - nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á trước thách thức bảo vệ 3 HCV SEA Games.

Lê Tú Chinh - nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á trước thách thức bảo vệ 3 HCV SEA Games.

Ở SEA Games 30, điền kinh Việt Nam đối mặt nhiều khó khăn: nhà vô địch ASIAD Bùi Thị Thu Thảo không thể tham dự, Vũ Thị Ly vắng mặt, Nguyễn Thị Huyền mới trở lại sau sinh, đội hình 4x100m nữ thay đổi nhân sự...trong khi các quốc gia khác đều tăng cường lực lượng.

"Nữ hoàng tốc độ” Đông Nam Á Tú Chinh phải chịu áp lực rất lớn trong hành trình bảo vệ 3 tấm HCV mà cô và các đồng đội đã giành được 2 năm trước ở Malaysia.

Nguyễn Thị Thật (xe đạp)

Nguyễn Thị Thật là cua-rơ nữ số 1 Việt Nam hiện nay. Cô mới giành 3 HCV ở các nội dung cá nhân 30 km tính điểm, 30 km tính giờ và 500m tốc độ nữ ở giải Vô địch xe đạp đường trường toàn quốc 2019 mới kết thúc đầu tháng 10.

Nguyễn Thị Thật đã khẳng định được vị trí số 1 với 2 HCV ở SEA Games 2017

Nguyễn Thị Thật đã khẳng định được vị trí số 1 với 2 HCV ở SEA Games 2017

Tại SEA Games 2017 ở Malaysia, tay đua hiện đang thi đấu cho CLB xe đạp chuyên nghiệp của Bỉ này mang về cho đoàn thể thao Việt Nam 2 tấm HCV. Với phong độ ổn định, Nguyễn Thị Thật sẽ là lá cờ đầu của xe đạp Việt Nam tại SEA Games 30.

Quách Thị Lan (điền kinh)

Quách Thị Lan là 1 trong 2 vận động viên điền kinh Việt Nam xuất sắc nhất trong năm 2018, năm không có SEA Games. Ở đấu trường ASIAD 2018, Quách Thị Lan đã xuất sắc giành HCB, thua Kemi Adekoya (Bahrain), nội dung 400m rào. Mới đây, Lan đã được đôn lên nhận HCV ASIAD do chân chạy gốc châu Phi nhập tịch Bahrain bị tước danh hiệu và cấm thi đấu vì sử dụng chất cấm.

Quách Thị Lan đã có mùa giải thi đấu xuất sắc trong năm 2018

Quách Thị Lan đã có mùa giải thi đấu xuất sắc trong năm 2018

Quách Thị Lan sẽ là vận động viên chủ lực ở 2 cự ly cá nhân 400m và 400m rào nữ, đảm nhiệm thay Nguyễn Thị Huyền. Tại SEA Games 2019, Quách Thị Lan đóng góp 1 HCV nội dung tiếp sức 4x400m nữ.

Nguyễn Thị Oanh (điền kinh)

Không được truyền thông nhắc đến nhiều như 4 cô gái trên nhưng Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang) lại được cộng đồng những người yêu điền kinh, thích chạy bộ Việt Nam biết đến nhiều hơn. Cô gái người Bắc Giang này thường xuyên tham gia và giành chức vô địch ở một số giải chạy marathon gần đây tại Việt Nam.

Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang), cô gái nghị lực vượt qua căn bệnh viêm cầu thận, giành 2 HCV ở SEA Games 29.

Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang), cô gái nghị lực vượt qua căn bệnh viêm cầu thận, giành 2 HCV ở SEA Games 29.

Ở SEA Games 2017, nội dung “tủ” 3000m vượt chướng ngại vật của Oanh bị chủ nhà Malaysia cắt bỏ. Nguyễn Thị Oanh buộc phải tập luyện nội dung mới. Cô giành 2 HCV ở các nội dung 1.500m và 5.000m. Về lý thuyết, Nguyễn Thị Oanh có thể tranh chấp tấm HCV nội dung 10.000m nếu lịch thi đấu của SEA Games 30 thuận lợi.

*Dương Thúy Vi, người mở hàng và giành 2 HCV môn wushu cho thể thao Việt Nam ở SEA Games kỳ trước sẽ không tham dự SEA Games 30 do chủ nhà cắt bỏ 2 nội dung thi đấu.

https://laodong.vn/the-thao/5-co-gai-ganh-vang-cho-the-thao-viet-nam-o-sea-games-30-761132.ldo

create

Thanh Phong / laodong.vn