• youtube
  • facebook

Gã đàn ông b.ắt cóc vợ và l.ừa đảo hàng tỷ đồng của người tình ở Bắc Giang

Do mâu thuẫn nên năm 2015, Hải và chị Hiền không sống cùng nhau nữa. Sau khi chia tay, Hải và đồng bọn đã b.ắt cóc chị Hiền để tống tiền. TAND TP Hà Nội vừa mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ á.n này.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, ngày 26/5/2016, Hải nhận được tin chị Hiền đang ở một khách sạn trên phố Hoàng Cầu (Hà Nội) nên anh ta lái chiếc Porche chở Trần Xuân Tình (42 tuổi, quê ở Thái Bình) và Tô Hoài Nam (29 tuổi, ở Hà Nội) đến khách sạn b.ắt giữ chị Hiền.

Lên tới phòng, Hải thấy chị Hiền đang ở cùng với một người đàn ông nên xông vào đ.ánh cả hai và ép họ xuống xe đưa về tỉnh Nam Định. Trên đường đi, Hải nhiều lần h.ành hung chị Hiền. Đến một vườn cây ở xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, Hải tiếp tục đ.ánh chị Hiền và gọi Trần Quốc Việt (30 tuổi, quê ở Nam Định) mang giấy bút tới.

Hải bắt chị Hiền viết bản tự khai gửi Bộ Công an với nội dung: Hiền mua m.a túy đưa cho bạn gái của Hải vận chuyển khiến bạn gái Hải bị b.ắt giữ. Chị Hiền đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét lại hành vi “vận chuyển t.rái p.hép chất m.a tuý” của bạn gái Hải. Sau đó, Hải đưa chị vào một nhà nghỉ ở thành phố Nam Định và tiếp tục h.ành hung, g.iam lỏng. Khi gia đình chị Hiền phát hiện ra sự việc và trình báo cơ quan Công an, Hải đưa n.ạn nhân về Hà Nội và chở vào bệnh viện khám thương.

Bị cáo Hải (ngồi) và đ.ồng phạm tại phiên xử.

Bị cáo Hải (ngồi) và đ.ồng phạm tại phiên xử.

Gần hai tháng sau lần b.ắt giữ trên, Hải cùng 4 đ.i tượng khác là bị c.áo trong vụ á.n này từ Nam Định lên Bệnh viện Đa khoa quận Hà Đông (Hà Nội) để khống c.hế, đ.ánh đập chị Hiền đang điều trị bệnh. Sau đó, Hải cùng các đối tượng đi cùng đưa n.ạn nhân về nhà bạn gái mình ở Bắc Giang và bắt chị Hiền phải xin lỗi bố mẹ bạn gái mình vì đã đẩy con họ vào con đường phạm t.ội. Nhận được đơn trình báo của gia đình chị Hiền, cơ quan Công an đã vào cuộc và giải cứu n.ạn nhân. Chị Hiền được đưa đi khám chữa bệnh với tỷ lệ thương tích 10% sức khỏe. Hải và đồng bọn bị cơ quan Công an b.ắt giữ sau đó.

Sau khi bị bắt, Hải khai có một khẩu s.úng K59 và bốn viên đ.ạn giấu tại một nhà nghỉ ở thành phố Nam Định. Cơ quan Công an đã thu được khẩu s.úng và bốn viên đ.ạn trên. Trong quá trình giải quyết vụ á.n b.ắt giữ người trái pháp luật và tàng trữ tr.ái ph.ép vũ khí quân dụng, cơ quan Công an còn xác định, Hải còn phạm tội l.ừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Đặng Thị Huyền. 

Kết quả điều tra xác định, trong thời gian sống với bạn gái (đã bị b.ắt về tội vận chuyển trái phép chất m.a tuý), Hải vẫn quan hệ tình cảm với chị Huyền và biết chị này có ký hợp đồng mua căn hộ cao cấp trên đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội). 

Chị Huyền cho Hải biết, còn thiếu gần bốn tỷ đồng và không có khả năng thanh toán nên muốn bán căn hộ đó. Hải nói dối rằng, sẽ bán hộ căn hộ với giá 6,1 tỷ đồng nhưng chị Huyền phải lo đủ tiền trả cho nhà đầu tư để được giao nhà, nếu thiếu Hải sẽ cho vay. Tưởng điều Hải nói là thật, chị Huyền đã bán chiếc xe Mercedes và tiền bố mẹ cho tổng cộng được 2,4 tỷ đồng và đưa cho Hải trả cho nhà đầu tư. Nhận số tiền trên, Hải không thực hiện như đã hứa với chị Huyền mà chiếm đoạt luôn.

Tại phiên xử, bị c.áo Hải và đồng bọn thừa nhận hành vi phạm t.ội như trên. Hội đồng xét xử xác định, hành vi của Hải là rất nghiêm trọng khi cùng một lúc phạm 3 t.ội danh: bắt giữ người trái pháp luật, tàng trữ tr.ái phép vũ khí quân dụng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hải 23 năm t.ù về ba tội danh như cáo trạng đã xác định. 5 đồng phạm của Hải bị tr.uy tố về tội bắt giữ người t.rái pháp luật tuỳ theo mức độ phạm tội mà bị xử phạt từ 15 tháng tù đến 30 tháng t.ù.

create

Nguyễn Hưng / cand.com.vn