• youtube
  • facebook

Bắc Giang: Dọn đường cho... vải

 Vào mùa vải thiều,  nhiều lao động, thương nhân và các phương tiện giao thông ngoài tỉnh dồn về Lục Ngạn cùng thu hoạch, làm dịch vụ  nên thường xảy ra ùn tắc, an ninh trật tự phức tạp. Năm nay, lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đã chủ động các phương án giảm thiểu tình trạng này. 

 Khu phố Kim, xã Phượng Sơn là điểm trung tâm mua, bán vải thiều của một số xã trong huyện Lục Ngạn và vùng lân cận. Hầu hết các phương tiện giao thông, nhất là xe chở vải ra khỏi địa bàn Lục Ngạn đều lưu thông qua quốc lộ 31 thuộc địa bàn này. Mấy ngày qua, dù mới bước vào vụ thu hoạch vải thiều chính vụ, vào giờ cao điểm đã xảy ra ùn tắc cục bộ. Những năm trước đây, nút giao thông này được coi là điểm “nóng” thường ùn tắc. 

Dự báo được những khó khăn sẽ xảy ra trong công tác bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), Công an huyện đã sớm xây dựng phương án, tổ chức lực lượng phối hợp cùng công an xã, các đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm quy định khi tham gia giao thông, không lấn chiếm lòng lề đường; thường xuyên có mặt tại đây để phân luồng, phòng ngừa ách tắc. 

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện thường trực tại khu phố Kim hướng dẫn, phân luồng giao thông.

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện thường trực tại khu phố Kim hướng dẫn, phân luồng giao thông.

Ông Hoàng Đức Cường, Chủ tịch UBND xã Phượng Sơn cho biết, từ 5 giờ 30 phút hằng ngày, lực lượng công an xã, thanh niên tình nguyện hướng dẫn, nhắc nhở mọi người không mua bán, để thùng xốp dưới lòng đường. Được biết, từ đầu mùa vải đến nay, lực lượng công an huyện đã phối hợp xử lý hàng chục trường hợp cố tình vi phạm ATGT tại đây.

Từ đầu tháng 6 đến nay, trên địa bàn Lục Ngạn xảy ra hơn chục lần ách tắc giao thông trên quốc lộ 31, lực lượng chức năng đã kịp thời phân luồng, xử lý bảo đảm không để ùn tắc kéo dài.

Quốc lộ 31 đoạn qua địa bàn Lục Ngạn có gần chục điểm thường tập trung hoạt động mua bán, tập kết vải thiều, lưu lượng người và phương tiện qua lại lớn hay xảy ra ách tắc giao thông như: Ngã ba Kép (xã Hồng Giang), ngã ba Cơ Khí (thị trấn Chũ), cầu Cát (xã Nghĩa Hồ), chợ Lim (xã Giáp Sơn), chợ Tân Hoa (xã Tân Hoa)…

Ngoài ra, tại một số ngã ba, cầu, chợ trên các tuyến đường 279, tỉnh lộ, liên xã thuộc địa bàn gồm: Cầu Nam Dương (xã Nam Dương), chợ Biên Sơn (xã Biên Sơn), ngã ba Tân Tiến (xã Trù Hựu)… cũng thường xảy ra ùn tắc. Vì vậy, Công an huyện đã thành lập 18 tổ (trong đó có một Tổ tuần tra lưu động và giải quyết tai nạn), phân công lực lượng thường trực tại các khu vực này, phối hợp với công an xã, thị trấn, thanh niên tình nguyện địa phương và học viên thực tập của Học viện Cảnh sát nhân dân tham gia phân luồng, điều tiết giao thông.

Điểm mới trong công tác bảo đảm ATGT năm nay là việc phân luồng được thực hiện thường xuyên ở điểm đầu và điểm cuối địa bàn quản lý nhằm sớm ngăn ngừa ùn tắc giao thông. Vào những khoảng thời gian cao điểm trong ngày như: Từ 6-9 giờ 30 phút (bà con bán vải cho các điểm cân), 15-19 giờ (đóng thùng hàng, bốc xếp lên xe) và 21-24 giờ (xe vận chuyển vải đi tiêu thụ), các cán bộ, chiến sĩ thường xuyên liên lạc, nắm bắt thông tin về nguy cơ ở các điểm dễ xảy ra ách tắc và có kế hoạch phân luồng khắp tuyến, tránh ùn ứ kéo dài, giải tỏa nhanh nhất nếu xảy ra tắc nghẽn. 

Trung úy Nguyễn Đức Tới, Đội Cảnh sát giao thông, trật tự và cơ động (Công an huyện Lục Ngạn) cho biết, muốn hạn chế tối đa ùn tắc, cán bộ, chiến sĩ phải bám đường, thường xuyên nhắc nhở bà con, các chủ điểm cân vận chuyển vải đúng làn, không mua bán trên lề đường, không “đóng” hàng và để thùng xốp, đá cây ở lòng đường vì đây là nguyên nhân làm cản trở, ách tắc giao thông. Trường hợp sự cố trên đường hoặc xảy ra tai nạn phải được xử lý nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến người và phương tiện khác đang tham gia giao thông.

Năm nay, vải được mùa, dự báo những ngày cao điểm, lượng người và phương tiện tại địa bàn này sẽ tăng cao hơn, nhất là xe tải, container...vì vậy nhiệm vụ bảo đảm ATGT càng nặng nề. Từ đầu tháng 6 đến nay đã có hơn chục lần xảy ra tắc nghẽn được giải tỏa nhanh. Bên cạnh sự hỗ trợ từ Công an tỉnh, Công an huyện đã huy động toàn bộ lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm ATGT, an ninh trật tự tại các xã, thị trấn. 

Quan điểm chỉ đạo của Công an huyện là tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nhân, chủ phương tiện tham gia tiêu thụ vải thiều nhưng cũng nghiêm túc trong thực thi công vụ, kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm, trong đó có hành vi xếp hàng hóa, dừng đỗ phương tiện gây cản trở, ùn tắc giao thông. Ban ngày, đơn vị hạn chế xử lý nhưng sẽ siết chặt vào ban đêm. 

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ phải chấp hành nghiêm điều lệnh và quy định về văn hóa ứng xử, lễ tiết, tác phong. Theo Trung tá Nguyễn Văn Duân, Phó trưởng Công an huyện, việc quán triệt yêu cầu và triển khai kế hoạch bảo đảm ATGT trong mùa vải năm nay được thực hiện sớm, chủ động hơn, phương án bố trí lực lượng, phân luồng hợp lý, tránh làm ùn ứ, góp phần hỗ trợ tiêu thụ vải thiều thuận lợi, an toàn.

create

Bảo Khánh / baobacgiang.com.vn