• youtube
  • facebook

Lạng Giang: Tiếp sức cho học sinh vượt khó, học giỏi

Những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Lạng Giang (Bắc Giang) nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Những việc làm thiết thực, ý nghĩa từ phong trào đã góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, đồng thời giúp các em học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục cắp sách đến trường.

Ở Trường Tiểu học Tân Thịnh, từ thầy cô giáo đến các bạn học sinh đều biết Đặng Thị Thu, lớp 5B có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố mất vì ung thư năm 2012, ít lâu sau mẹ em lại qua đời vì tai nạn giao thông. Mồ côi cha mẹ, Thu và anh trai chuyển về sống cùng bà nội trong ngôi nhà tranh, vách đất. Cuộc sống vô cùng khó khăn, có những lúc tưởng như phải nghỉ học. Thấu hiểu với hoàn cảnh của hai anh em Thu, các thầy cô giáo ở Trường Tiểu học Tân Thịnh thường xuyên quan tâm, động viên. Dịp đầu năm học, những ngày lễ Tết, thầy cô và các bạn đều quyên góp, trao tặng Thu nhiều phần quà gồm sách vở, quần áo, bánh kẹo.

Đồng chí        Tạ Huy Cần,   Bí thư      Huyện ủy trao quà cho các học sinh nghèo, vượt khó học giỏi Trường THCS Tân Hưng.

Đồng chíTạ Huy Cần, Bí thưHuyện ủy trao quà cho các học sinh nghèo, vượt khó học giỏi Trường THCS Tân Hưng.

Không để hai anh em phải bỏ học giữa chừng, từ năm 2016 đến nay, Hội Khuyến học xã Tân Thịnh thường xuyên vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng học bổng và nhiều phần quà ý nghĩa. Nhờ được “tiếp sức" kịp thời, Đặng Thị Thu luôn phấn đấu vươn lên trong học tập và thường xuyên được nhà trường tuyên dương về tinh thần vượt khó, học giỏi.

Đặng Thị Thu chỉ là một trong số hàng nghìn trường hợp trên địa bàn huyện được hỗ trợ, giúp đỡ vươn lên trong học tập thời gian qua. Bà Nguyễn Thị Hòa, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện cho biết: “Đồng hành với học sinh hoàn cảnh khó khăn, thời gian qua, Hội Khuyến học huyện Lạng Giang đã ký chương trình phối hợp công tác với các tổ chức chính trị xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ Khuyến học cấp huyện, xã và các chi hội thôn, tổ dân phố, trường học. Mục tiêu không để học sinh phải bỏ học giữa chừng”.

Năm học mới 2018-2019, Hội Khuyến học phối hợp với Ủy ban MTTQ, Hội Chữ thập đỏ huyện và Hội LHPN, Đoàn Thanh niên các xã , thị trấn kêu gọi doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng hơn 100 chiếc xe đạp; 100 chiếc cặp sách, cặp phao và gần 2 nghìn bộ sách giáo khoa, đồ dùng học tập... với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng tặng học sinh con các hộ nghèo, mồ côi, khuyết tật ở các cấp học. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với UBND huyện tổ chức tuyên dương khen thưởng 167 thầy cô giáo dạy giỏi và 243 em học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Tại các chi hội khuyến học cũng tổ chức trao thưởng cho học sinh giỏi, đỗ đại học, cao đẳng trong năm.

Nhờ sự giúp đỡ của Hội Khuyến học, em Đặng Thị Thu có điều kiện cắp sách đến trường.

Nhờ sự giúp đỡ của Hội Khuyến học, em Đặng Thị Thu có điều kiện cắp sách đến trường.

Có thể nói, nhờ làm tốt công tác khen thưởng, động viên kịp thời nên phong trào học tập ở Lạng Giang đã phát triển rộng khắp. Số hộ tự nguyện đăng ký đạt danh hiệu “Gia đình học tập” năm sau cao hơn năm trước đã cho thấy sự quan tâm của mọi nhà đối với việc học tập của con em. Đến nay, toàn huyện có 434 chi hội; 278 dòng họ, 35,2 nghìn gia đình hiếu học. Việc duy trì mạng lưới tổ chức khuyến học sâu rộng trong toàn huyện đã góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng gia đình, cộng đồng, đơn vị học tập; chất lượng giáo dục được nâng lên. Năm học 2017-2018, toàn huyện có 168 giải học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia; tỷ lệ thi đỗ các trường đại học, cao đẳng ngày càng cao.

Bà Nguyễn Thị Hòa cho biết thêm, phát huy kết quả đạt được, tới đây, Hội Khuyến học huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt; kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp tặng học bổng, xe đạp và các vật dụng thiết yếu cho học sinh khó khăn; khen thưởng động viên kịp thời giáo viên, học sinh giỏi. Quản lý hiệu quả quỹ khuyến học, khuyến tài, góp phần lan tỏa phong trào học tập và xây dựng xã hội học tập trên địa bàn.

create

Hữu Trình / baobacgiang.com.vn

Sơn Động: 37 giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi

Sơn Động: 37 giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi

timer05/12/2018

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Động vừa tổ chức hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp huyện năm học 2018-2019. Tham gia hội thi có 57 giáo viên đến từ 23 trường học trên địa bàn.

Hạ Philippines, Việt Nam đặt một chân vào chung kết

Hạ Philippines, Việt Nam đặt một chân vào chung kết

timer02/12/2018

Với chiến thắng 2-1 trước Philippines, Việt Nam coi như đã đặt một chân vào chung kết AFF Cup 2018.

Việt Yên đầu tư đồng bộ xây dựng trường chuẩn

Việt Yên đầu tư đồng bộ xây dựng trường chuẩn

timer13/11/2018

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (XDNTM), những năm gần đây, Việt Yên (Bắc Giang) đã tập trung các nguồn lực đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất trường lớp học. Nhờ vậy, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia ở các bậc mầm non, tiểu học, THCS của huyện tăng nhanh, hiện đạt 92,4%.

Bắc Giang: Giám sát chặt chẽ, bảo đảm an toàn tại cơ sở giáo dục mầm non

Bắc Giang: Giám sát chặt chẽ, bảo đảm an toàn tại cơ sở giáo dục mầm non

timer09/11/2018

Bảo đảm an toàn là yêu cầu đặc biệt quan trọng trong chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non. Mặc dù Chính phủ, ngành giáo dục đã có nhiều văn bản chỉ đạo công tác này song thời gian gần đây, ở một số cơ sở giáo dục trong tỉnh Bắc Giang liên tiếp xảy ra các vụ việc ảnh hưởng đến an toàn của trẻ. Cần làm gì để không tái diễn tình trạng này?