• youtube
  • facebook

Cận kề Tết Nguyên đán: Gần 100 hộ dân ở Bắc Giang vẫn mất nước sinh hoạt

Người dân ở xóm Dậy, xã Hòa Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã phản ánh về việc đơn vị khai thác khoáng sản ở địa phương có thể đã gây ra tình trạng mất nước ngầm.

Xóm Dậy, xã Hòa Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang có gần 100 hộ dân và nước ngầm là nguồn nước duy nhất để sinh hoạt của họ. Bà Hoàng Thị Liễu, người dân Xóm Dậy, cho biết, khi vặn nước ra, chỉ trong chưa đầy 2 phút, dòng nước yếu dần rồi tắt hẳn.

Phải sau 4 - 5 tiếng đồng hồ bà mới hút được nửa xô nước. Nước chảy được như thế này là do bà đã thuê thợ về để sửa đường nước giếng khoan, trước đó còn không chảy được một chút nào. Tình trạng này đã diễn ra được hơn 1 tháng nay. Bà Liễu và người dân ở đây nghi ngờ nguyên nhân của việc mất nước ngầm có thể là do việc khai thác cát sỏi.

Người dân xóm Dậy cho biết, khu vực khai thác cát trước đây là ruộng canh tác bằng phẳng, trồng ngô, hoa màu. Từ hơn 2 năm nay, Công ty TNHH Phát triển xây dựng Long Dương được UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép khai thác khoáng sản tại bãi Soi Xạ. Đại diện công ty này khẳng định, việc mất nước của người dân không phải do quá trình khai thác.

Theo lãnh đạo UBND xã Hòa Sơn, UBND xã sẽ sớm đề nghị các cơ quan chức năng cấp trên về kiểm tra thực tế tại địa phương, qua đó đưa ra kết luận liệu nguyên nhân mất nước của người dân có đúng là do quá trình khai thác khoáng sản hay không.

create

Sơn Hà - Nam Việt / vtv.vn