• youtube
  • facebook

Bắc Giang: Công nhân Công ty TNHH Crystal Martin tiếp tục ngừng việc tập thể đòi quyền lợi

Sáng ngày 15/5, khoảng 5 nghìn công nhân Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam, KCN Quang Châu, huyện Việt Yên (Bắc Giang) tiếp tục ngừng việc, yêu cầu chủ sử dụng lao động áp dụng cách tính thưởng hiệu suất công việc như cũ và thời gian tăng ca theo đúng quy định của pháp luật.

Theo phản ánh của chị Hà Thị Tươi, công nhân bộ phận hoàn thiện, tổng thu nhập trước đây tính cả tăng ca 70 giờ/tháng thì thu nhập của chị được hơn 7 triệu đồng. Nếu áp dụng cách tính mới, dù khoản tăng ca có tăng thêm nhưng tiền thưởng theo hiệu suất công việc lại giảm đi một nửa (trước đây được khoảng 2 triệu đồng/tháng thì nay giảm còn 1 triệu đồng/tháng). 

Một công nhân khác (giấu tên) nói: “Trước đây chúng tôi đã phải tăng ca nhiều, nay muốn có thu nhập tương đương như trước lại làm thêm giờ. Điều này chúng tôi không thể chấp nhận bởi có không ít người ở xa 22 giờ đêm mới về tới nhà, rất ít thời gian nghỉ ngơi để bảo đảm sức khỏe”. 

Sáng 15/5, khoảng 5 nghìn công nhân Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam tiếp tục ngừng việc tập thể.

Sáng 15/5, khoảng 5 nghìn công nhân Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam tiếp tục ngừng việc tập thể.

Để giải quyết vụ việc, sáng 15/5, lãnh đạo Ban quản lý các KCN tỉnh, Công đoàn các KCN tỉnh, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an huyện Việt Yên tiếp tục làm việc với chủ DN, đề nghị xem xét các kiến nghị của công nhân. 

Ông Ngô Đức Thắng, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh cho biết: Phía Công ty vẫn giữ nguyên quan điểm như văn bản đã thông báo với NLĐ vào trưa ngày 14/5. Cụ thể là áp dụng cách tính thưởng hiệu suất như cũ trong tháng 5/2018 và tăng lương cơ bản cho NLĐ. Sang tháng 6, DN sẽ áp dụng cách tính thưởng hiệu suất mới. Trường hợp công nhân không chấp thuận thì nộp đơn xin nghỉ việc và DN sẽ giải quyết các chế độ liên quan theo đúng quy định pháp luật. 

Trưa 15/5, công ty ra văn bản thông báo, kêu gọi công nhân trở lại làm việc.

Trưa 15/5, công ty ra văn bản thông báo, kêu gọi công nhân trở lại làm việc.

Đến khoảng 11 giờ 30 phút ngày 15/5, bà Lê Thị Hòa, Giám đốc nhân sự của Công ty đã ký bản thông báo kêu gọi công nhân quay trở lại làm việc. Doanh nghiệp đưa ra các chính sách khuyến khích như: Tăng tiền thưởng hiệu suất cho công đoạn khó lên 150%; trả ngày lương 200% cho toàn bộ công nhân làm việc trong tuần này (từ 14 đến 19-5) và áp dụng cho những lao động trở lại xưởng làm việc trước 13 giờ cùng ngày. 

Phóng viên Báo Bắc Giang sẽ tiếp tục cập nhật thông tin diễn biến sự việc.

create

Phương Hà / baobacgiang.com.vn