• youtube
  • facebook

Chả gà Tiểu Quan - món ngon cầu kỳ ngày tết ở Khoái Châu, Hưng Yên

Một đặc sản không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở thôn Tiểu Quan, xã Phùng Hưng là món chả gà, món ăn cầu kỳ, đặc sắc không có ở nơi nào khác. Chẳng biết tục làm chả gà dịp Tết Nguyên đán ở thôn Tiểu Quan, xã Phùng Hưng có từ bao giờ. Chả gà ở đây rất nổi tiếng bởi độ ngon cùng sự chế biến công phu, cầu kỳ. Để có được món chả gà thơm ngon, phải kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn gà.

Làng văn hóa Tiểu Quan được nhiều người biết đến với món chả gà đặc trưng 

Gà để làm chả tốt nhất phải là loại gà mái già, nặng khoảng 2,5- 2,7 kg. Sau khi gà được làm sạch, lọc lấy phần thịt ở lườn và đùi gà, bỏ hết gân xương rồi thái miếng nhỏ con chìcho vào cối giã như giã giò lụa truyền thống. Khi giã thịt người làm cũng phải khéo léo, tỉ mỉ, giã nhát nào chắc nhát ấy không để thịt bắn ra ngoài.

Ông Đỗ Văn Chính khẳng định làm chả gà bắt buộc phải giã bằng tay thì mới đúng hương vị 

Để tăng hương vị cho món chả gà khi thịt gần nhuyễn thì trộn thêm lòng đỏ trứng gà, nước mắm, bột nêm, hạt tiêu, nước cốt gừng già và hành khô cùng một chút mỡ lợn thái hạt lựu rồi giã tiếp. Giã xong, lấy thịt phết lên phên để nướng. Chả gà phải được nướng bằng than hoa.

Trong lúc nướng, người làm phải rất nhịp nhàng lật phên liên tục để bảo đảm chả được chín đều cả hai mặt. Thời gian nướng thường mất khoảng 2 giờ đồng hồ.

Khi ăn, chả gà được cắt miếng và ăn kèm cùng bánh tẻ. Nếu ai đã từng 1 lần thưởng thức món chả gà Tiểu Quan ắt hẳn không thể quên được vị ngậy bùi của thịt gà, vị cay của hạt tiêu, vị thơm của hành và gừng.

Ông Đỗ Đức Hiệp, người dân ở thôn Tiểu Quan cho biết: “Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Ngoài rachúng tôi còn dùng làm quà biếu.”

Chả gà Tiểu Quan trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người dân xã Phùng Hưng 

Đặc sản chả gà Tiểu Quan không chỉ là món ăn đặc trưng của ngày Tết, mà món ăn này còn được người dân chế biến vào những dịp như: sum họp gia đình, bạn bè, đón tiếp khách.... Món ăn này khiến thực đơn mâm cỗ ở đây thêm phong phú hương vị, tạo ra nét ẩm thực riêng đặc sắc mà có lẽ những người con xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu dù có đi đâu vẫn luôn nhớ về món ăn truyền thống của địa phương. Với những du khách, khi đã được thưởng thức 1 lần thì sẽ nhớ mãi.

create

Bích Phượng / hungyentv.vn